HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU THỦY CANH BẰNG CHAI NHỰA ĐƠN GIẢN, TIỆN DỤNG

HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU THỦY CANH BẰNG CHAI NHỰA ĐƠN GIẢN, TIỆN DỤNG

Nếu nhà bạn có nhiều chai nhựa thì không nên vứt đi mà hãy tận dụng chúng để trồng rau. Điều này sẽ giúp bạn góp phần bảo vệ, làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đặc biệt bạn sẽ sở là chủ nhân của một vườn rau xanh sạch ngay tại nhà. Hãy để Thủy Canh Ba Miền hướng dẫn bạn cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa đơn giản, tiện dụng.

Chuẩn bị các loại nguyên vật liệu Trồng rau thủy canh

Trước khi bắt tay thực hiện cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa, các bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên vật liệu cần thiết. Bao gồm:

 • Chai nhựa: Các loại chai nhựa 5 lít, 2 lít, 1 lít… (chai đựng nước suối, nước ngọt, dầu ăn…).
 • Kéo, dao, kìm.
 • Băng dính.
 • Lưới (có thể dùng miếng vải mùng cũ).
 • Xơ dừa, mút sốp
 • Hộp nhựa, khay nhựa đựng trứng, vỏ trứng.
 • Hạt giống rau cải, rau xà lách…

Các bạn có thể tham khảo Trụ trồng rau thủy canh của

Chuẩn bị cây giống

Hiện nay, trồng các loại rau thủy canh đang được xem là một trong những xu hướng sống xanh. Với những gia đình sống tại các thành phố, khu chung cư đông đúc thì sẽ không có diện tích trồng rau nhiều như ở  vùng nông thôn. Vì vậy, cách trồng rau thủy canh ở trong chai nhựa sẽ giúp các bạn có thể trồng rau sạch tại nhà mà không phải lo về diện tích đất.

Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Bước 1: Ươm mầm cây

Như đã nói ở phía trên, chúng ta có thể sử dụng các loại hạt giống cây rau khác nhau như rau cải, rau muống, rau mồng tơi. Tiếp theo, bạn tiến hành cắt nhỏ xơ dừa và trộn đều với phân bón hữu cơ. Sau đó cho xơ dừa lần lượt vào trong khay đựng trứng, khay nhựa hoặc rọ nhựa và gieo hạt vào phần xơ dừa hoặc mút xốp. Tưới ẩm mỗi ngày từ 1 đến 2 lần đến khi cây mọc mầm và lớn lên.

Uơm Hạt Giống Trên Giá Thể Mút Xốp
Uơm Hạt Giống Trên Giá Thể Mút Xốp

Bước 2: Tái chế các chai nhựa làm bình chứa nước thủy canh

Bạn dùng kéo để đục các lỗ nhỏ ở trên phần đầu chai nhựa, sau đó chia chai thành 3 phần, cắt 1/3 phần trên của chai. Dùng mũi kéo hoặc dùi để khoét một lỗ lớn trên nắp chai để sau này rễ cây sẽ đi qua lỗ đó hút dinh dưỡng trong nước trồng rau thủy canh. Bước này cần phải thực hiện cẩn thận bởi vì nắp chai rất cứng có thể làm cho bạn bị thương.

Tiếp theo, cắt một ít lưới để trùm lên miệng của chai. Rồi lấy phần nắp chai vừa khoét lỗ để vặn chặt, cố định tấm lưới. Cuối cùng, đặt phần đầu có nắp chai vào phần đáy chai giống như hình cái phễu và sử dụng băng dính để cố định chúng lại với nhau.

Chai nhựa trồng rau thủy canh
Chai nhựa trồng rau thủy canh

Bước 3: Cách pha dung dịch trồng rau thủy canh

Trong cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa không thể thiếu dung dịch hữa cơ chuyên dùng để trồng rau thủy canh. Bạn hãy nghiền nhỏ vỏ trứng rồi trộn cùng phân bón, nước sạch để làm dung dịch thủy canh trồng rau. Các bạn có thể liên hệ với Thủy Canh Ba Miền để đặt mua sẵn dung dịch trồng rau thủy canh có sẵn. Rau được trồng bằng phương pháp thủy canh cũng cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt nhất.

Dung dịch dinh dưỡng Thủy Canh Ba Miền cho rau ăn lá
Dung dịch dinh dưỡng Thủy Canh Ba Miền cho rau ăn lá

Bước 4: Tiến hành trồng cây con vào chai nhựa

Lựa chọn những cây rau khi ươm phát triển tốt, không bị sâu bệnh đem trồng vào chai nhựa. Chú ý, bạn nên nhẹ nhàng trong lúc trồng để cây rau không bị dập, bị gãy. Sau khi đặt nhẹ nhàng cây vào thì ép cây xuống sát nắp chai, bỏ bớt một ít xơ dừa bám ở rễ sao cho phần rễ của rau đủ lấp đầy nắp của  chai nhựa.

Bạn đổ ít nước vào trong phễu và để cho nước thoát xuống bên dưới. Điều này giúp làm sạch rễ cây và giúp đẩy được một phần rễ cây rau xuống bên dưới phần dung dịch trồng rau thủy canh.

Trong trường hợp bạn không ươm mầm cây trước thì có thể cho xơ dừa trộn cùng phân bón vào trong và ươm trực tiếp.

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết cách trồng rau thủy canh bằng các chai nhựa tại nhà. Bây giờ thì bạn có thể thu thập các vỏ chai nhựa để có thể biến một góc  sân thượng thành một vườn rau sạch. Chúc các bạn thành công!

Để nhận thêm các thông tin chi tiết về: Hướng dẫn trồng rau thuỷ canh

Vui lòng liên hệ: Công ty Cổ phần truyền thông Ba Miền

 • Địa chỉ: 11 Lý Nhân Tông – P. Nam Bình -TP. Ninh Bình
 • Điện thoại:(0229) 6270292 – 091.770.66.22
 • Zalo: Zalo: 091.770.66.22
 • Facebook: thuycanh3m
 • Email:  3mvn.com.vn@gmail.com hoặc qcbamien@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *