Bốn hệ thống thủy canh phổ biến hiện nay

Bốn hệ thống thủy canh phổ biến hiện nay

  1. HỆ THỐNGTHỦY CANH – KHÍ CANH (AEROPONICS)

Hệ thống thủy canh - Khí canh
Hệ thống thủy canh – Khí canh

Khí canh là một trong những hệ thống thủy canh mà rễ được phun sương với dung dịch có chứa dinh dưỡng và được treo lửng lơ trong không khí. Đây là phương pháp đột phá trong thủy canh với năng suất cao, môi trường sống của cây hoàn toàn sạch bệnh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và trừ sâu.

So với phương pháp khác thì hệ thống thủy canh cho năng suất cao hơn và giải quyết phần nào nhược điểm của thủy canh đó là hạn chế việc lây lan các mầm bệnh giữa các cây vì chúng được treo lửng lơ và được tự động hóa thời gian phun dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao.

Mô hình hệ thống thủy canh này khá phát triển tại nước ngoài tuy nhiên ở Việt Nam chưa được sử dụng phổ biến vì chi phí đầu tư cho mô hình khí canh cao và xây dựng mô hình phức tạp.

Tham khảo hệ thống thủy canh dạng tháp của Công ty Cổ phần truyền thông Ba Miền

  1. HỆ THÔNG THỦY CANH DẠNG BẤC ( WICK SYSTEM )

Hệ thống thủy canh dạng bấc
Hệ thống thủy canh dạng bấc

Hệ thống thủy canh dạng bấc là phương pháp sử dụng phổ biến nhất vì chi phí ban đầu thấp và thi công đơn giản nhất trong các hệ thống thủy canh khác. Rễ cây hấp thụ dung dịch dinh dưỡng thông qua các bấc hút và hệ thống ống dẫn nước.

Vấn đề lớn nhất của hệ thống thủy canh dạng bấc gặp phải là cần sử dụng lượng nước lớn để đủ nước cho các bấc hấp thụ dung dịch dưỡng cung cấp cho cây.

Tham khảo cách chăm sóc thủy canh của Công ty Cổ phần truyền thông Ba Miền

  1. HỆ THÔNG TƯỚI NHỎ GIỌT ( DRIP SYSTEM )

Hệ thống thủy canh tười nhỏ giọt
Hệ thống thủy canh tười nhỏ giọt

Hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt trên nền giá thể là phương pháp thủy canh hoạt động bằng cách cung cấp dung dịch dinh dưỡng trực tiếp cho rễ bằng các đầu tưới nhỏ giọt.

Hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt đơn giản bao gồm bồn chứa nước, hệ thồng ống dẫn và vòi tưới nhỏ giọt hay dây nhỏ giọt. Phần điều khiển tự đồng gồm có van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày. Ngoài ra hệ thống  này còn có bộ châm phân (pha chế dung dịch) tự động, cung cấp phân bón khi tưới tiêu.

Ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt là khả năng chủ động đáp ứng đủ nhu cầu về nước và phân bón cho cây trồng, giúp cây đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển. Hệ thống tưới nhỏ giọt  đặc biệt phù hợp với các loại rau ăn quả như: cà chua, dưa chuột,… Ngoài ra còn có các loại rau ăn củ như su hào, các loại rau cải, rau dền…

Tham khảo Dung dịch dinh dưỡng thủy canh của Công ty Cổ phần truyền thông Ba Miền

4. HỆ THỐNG NGẬP & RÚT ĐỊNH KỲ ( EBB&FLOW )

Hệ thống thủy canh ngập và rút định kỳ
Hệ thống thủy canh ngập và rút định kỳ

Hệ thống ngập và rút định kì là một hệ thổng thủy canh, hoạt động bằng cách tạm thời làm ngập khay trồng với dung dịch dinh dưỡng rồi sau đó rút dung dịch trở lại vào bể hoặc thùng chứa. Hoạt động này được thực hiện với một máy bơm chìm được kết nối với một hệ thống đếm thời gian tự động:

Khi đồng hồ bật bơm, dung dịch dinh dưỡng được bơm vào các khay trồng. Khi hệ thống đếm thời gian tắt máy bơm, dung dịch dinh dưỡng từ từ rút trở lại vào bể hoặc thùng chứa. Đồng hồ được thiết lập để tắt mở nhiều lần trong một ngày và tùy thuộc vào kích thước, loại cây trồng, nhiệt độ, độ ẩm và các loại giá thể trồng được sử dụng.

Hệ thống thủy canh là một sự lựa chọn tuyệt vời trong ngành nông nghiệp. Với nhu cầu sử dụng thực phẩm nhất là rau, củ quả an toàn trên thị trường, đầu tư cho thủy canh là sự lựa chọn đúng đắn và cần thiết để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường. Đây sẽ là hướng đi mới cho ngành nông nghiệp thế giới cũng như ngành nông nghiệp tại Việt Nam.

Tham khảo Máy bơm thủy canh của Công ty Cổ phần truyền thông Ba Miền

Để nhận thêm các thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng hệ thống các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Công ty Cổ phần truyền thông Ba Miền

Hotline: 0917706622

Email:  qcbamien@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *